Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, theo Tổng quan ngành Y tế 2014, hiện nay có khoảng hơn 50% nam giới và 2% nữ giới hút thuốc lá [1]. Vì vậy, theo các chính sách của Bộ Y tế, việc giảm thiểu gánh nặng bệnh tật liên quan đến hút thuốc lá bằng cách khuyến khích cai nghiện đang là ưu tiên hàng đầu đối với Việt Nam. Từ tháng 09 năm 2015, Hiệp hội Hô hấp Việt Nam đã thành lập Tổng đài Tư vấn Cai nghiện Thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội nhằm thúc đẩy người hút thuốc lá cai thuốc.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc sử dụng Tổng đài Tư vấn Cai nghiện Thuốc lá của Bệnh viện Bạch Mai đồng thời tăng cường sự tiếp cận của người mong muốn cai nghiện thuốc lá tới các dịch vụ tư vấn và việc điều trị thay thế bằng nicotine, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) tiến hành dự án nghiên cứu “Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (M2Q2)”. Được tài trợ bởi Trung tâm Quốc tế Forgaty – Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), nghiên cứu này sẽ được triển khai trong năm (05) năm từ 2017 đến 2022 và là dự án hợp tác giữa PHAD và trường Đại học Y khoa Massachusetts (UMMS). Hiện nay, dự án đang trong quá trình chuẩn bị và chờ phê duyệt từ chính phủ Việt Nam.

Các thông tin thêm về dự án được đăng tải và cập nhật trên trang điện tử Công cụ Báo cáo Trực tuyến (RePORT) của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) theo đường dẫn sau: https://projectreporter.nih.gov/project_info_description.cfm?aid=9371591 .


[1] Bộ Y tế. Tổng quan ngành y tế 2014 – Tăng cường dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)