Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020

      Đề án “Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020” (gọi tắt là đề án 1215) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/07/2011. Mục đích của đề án là nhằm đẩy mạnh và tăng cường chất lượng hoạt động trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng cho các đối tượng có RLTT, bao gồm cả những rối loạn nhẹ và bệnh tâm thần mạn tính theo hướng dựa vào cộng đồng và chăm sóc toàn diện. Nhằm hỗ trợ thực hiện thành công Đề án 1215, Bộ LĐTBXH và các bên liên quan đã xây dựng đề xuất Dự án kỹ thuật “Hỗ trợ phát triển hệ thống trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng” (gọi tắt là Dự án hỗ trợ Đề án 1215). Đề án này được thực hiện dưới sự tài trợ của tổ chức Atlantic Philanthropies và đóng góp một phần kinh phí từ MOLISA.

       Trong Dự án hỗ trợ kỹ thuật này, mô hình “Sàng lọc và kiểm soát trẩm cảm dựa vào cộng đồng” được thí điểm nhằm thực hiện hóa một phần đề án 1215. Đây là mô hình này được Việt hóa từ Mô hình kiểm soát trầm cảm của trường Đại học Simon Fraser (SFU) của Canada đã được áp dụng thành công tại Canada và hiện đang được ứng dụng thử nghiệm tại huyện Thạch Thất và quận Đống Đa của thành phố Hà Nội dưới sự hỗ trợ của Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) và Đại học SFU. Mô hình được thực hiện nhằm mục tiêu tăng cường và cải hiện hệ thống TGXH, y tế tại tuyến cơ sở cũng như tăng cường sự tham gia của gia đình trong việc sàng lọc, chẩn đoán và xử lý sớm các loại hình trầm cảm nhẹ và vừa ngay tại cộng đồng với các quy trình kỹ thuật không dùng thuốc, hỗ trợ chống tái phát cho các loại hình trầm cảm nặng sau khi được điều trị ổn định.

       Theo kế hoạch đã đề ra, mô hình được thí điểm tại 8 phường/xã thuộc 2 quận/huyện của 2 tỉnh là Bến Tre và Thanh Hóa trong giai đoạn 2013 – 2015 để làm cơ sở để Cục Bảo trợ Xã hội – Bộ LĐTBXH cùng với các đơn vị liên quan đưa ra các chính sách triển khai Đề án 1215 trong giai đoạn sau này, từ 2016 đến 2020.

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)