Gia đình vững mạnh

anh

Chương trình Gia đình Vững mạnh Việt Nam có nguyên gốc từ chương trình Strongest Families. Chương trình Strongest Families đã được thực hiện tại Canada trong 15 năm và giúp hàng ngàn gia đình. Chương trình được thiết kế nhằm giúp các phụ huynh có con từ 3 đến 12 tuổi học các kỹ năng giúp cải thiện các vấn đề hành vi ứng xử của trẻ như con bướng bỉnh, không nghe lời, hiếu động, dễ mất tập trung, quậy quá, hay nổi nóng hay ăn vạ. Tiến sĩ Patricia Lingley Pottie và Tiến sĩ Patrick McGrath đã cùng nhau thiết kế ra chương trình này. Hiệu quả của chương trình đã được chứng minh qua các bằng chứng khoa học. Nhờ hiệu quả thành công cao và tính đột phá trong việc áp dụng công nghệ để xóa bỏ các rào cản về tiếp cận, Viện Gia đình Vững mạnh Canada đã nhận được giải thưởng sáng tạo Ernest C. Manning Foundation vào năm 2013.

Can thiệp sớm khi trẻ có các hành vi ứng xử không mong muốn không những giúp cha mẹ không phải sử dụng đòn roi, quát mắng trong nuôi dạy con cái mà còn đem lại tác dụng tích cực trong cư xử của trẻ và cải thiện không khí gia đình.

Chương trình được thực hiện hoàn toàn qua điện thoại với các huấn luyện viên. Các huấn luyện viên được Viện Gia đình Vững mạnh Canada đào tạo chuyên sâu và giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiên chương trình với từng gia đình. Các huấn luyện viên sẽ thực hiện cuộc gọi hàng tuần theo lịch hẹn với phụ huynh để giúp phụ huynh từng bước làm chủ các kỹ năng và hoàn thành chương trình.

Nhận thấy thành quả nổi bật của Gia đình Vững mạnh, chúng tôi, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển, tin rằng các gia đình ở Việt Nam có quyền được tiếp cận chương trình hỗ trợ đặc biệt này. Chúng tôi đã phối hợp  với Giáo sư, Tiến sĩ Patrick McGrath, Tiến sĩ Patricia Lingley-Pottie (Viện Gia đình Vững mạnh Canada) và Đại học Simon Fraser (SFU) để điều chỉnh chương trình cho phù hợp với văn hóa và gia đình Việt Nam. Tất cả các phụ huynh có con từ 3-12 tuổi đang gặp khó khăn với hành vi ứng xử của con đều được khuyến khích liên hệ với chúng tôi. Chương trình này thuộc dự án “Sức khỏe tinh thần của người lớn và trẻ em: Sáng kiến tiết kiệm Chi phí (MAC-FI)” với sự tài trợ về tài chính của quỹ  Grand Challenge Canada (GCC) và Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội (MOLISA). Chương trình sẽ thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chương trình với các gia đình Việt Nam.

Cách thức thực hiện

Bạn sẽ nhận cuốn Sổ tay hướng dẫn, đĩa DVD và một số tài liệu hỗ trợ khác qua bưu điện. Hàng tuần, bạn  và Huấn Luyện Viên sẽ thực hiện một cuộc gọi trong khoảng 45 phút. Trong cuộc gọi hàng tuần, bạn sẽ học một kỹ năng và thảo luận việc áp dụng kỹ năng với con. Chương trình thực hiện trung bình trong khoảng 4 tháng, với một cuộc gọi hàng tuần.

So với các phương thức cũ, chương trình Gia đình Vững mạnh có những ưu điểm:

  • Không cần đi lại – chương trình được hiện qua điện thoại nhằm xóa bỏ rào cản địa lý cho các gia đình
  • Không làm gián đoạn – chúng tôi sẽ tìm thời gian phù hợp với bạn và Huấn Luyện Viên để đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc của cha mẹ hay việc học tập của con
  • Thoải mái và riêng tư – bạn nhận được sự hỗ trợ tại không gian riêng mà bạn lựa chọn. Sự tham gia và thông tin được cung cấp sẽ hoàn toàn giữ bảo mật
  • Dựa trên khoa học – chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia và tính hiệu quả của chương trình nguyên gốc đã được minh chứng qua các bằng chứng khoa học

Đánh giá của phụ huynh và các chuyên gia

 “Chúng tôi cảm thấy như tìm lại được con mình. Nói chuyện qua điện thoại làm tôi thấy dễ dàng chia sẻ và tôi nhanh chóng cảm thấy huấn luyện viên như một người bạn của mình.” – Phụ huynh có con 7 tuổi chia sẻ

“Tôi học được rất nhiều kĩ năng để xử lý các vấn đề của con và chương trình cho tôi một cách nhìn nhận mới về việc làm cha mẹ” – Một phụ huynh có con 5 tuổi hiếu động chia sẻ.

“Kể từ khi ra đời, Gia đình Vững mạnh đóng vai trò nòng cốt trong việc cung cấp giải pháp giáo dục con và hỗ trợ cho các gia đình mà tôi hỗ trợ.” – Tiến sĩ/Bác sĩ Heather Rose, Bệnh viện IWK, Halifax, Nova Scotia, Canada.

“Một thế mạnh đáng kể của Chương trình Gia đình Vững mạnh là chương trình dựa trên bằng chứng khoa học. Trong 5 năm qua, hiệu quả của chương trình đã được minh chứng rõ ràng.”—Julie MacDonald, Phòng Y tế vùng Cape Breton.

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)