Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam

Thời gian: Tháng 7/2012 – Tháng 12/2012

Việt Nam là một nước nhiệt đới và là vùng có nhiều bệnh dịch lưu hành. Theo luật phòng chống bệnh dịch lây truyền, Việt Nam có tới 28 bệnh dịch cần phải giám sát. Số liệu gửi về tuyến trung ương được thu thập từ các trạm y tế, bệnh viện huyện, tỉnh và các phòng khám, bệnh viện tư nhân. Theo qui định hàng tuần, hàng tháng, một số bệnh thậm chí hàng ngày, nhân viên y tế phải gửi báo cáo từ xã lên huyện/quận và từ quận/huyện gửi lên tỉnh/thành phố và từ Tỉnh/thành phố gửi lên Bộ Y tế/ Viện VSDT khu vực.

Một trong những khó khăn nhất của hệ thống báo cáo hiện tại là gửi báo cáo giấy, số liệu thường không đồng bộ và thông tin không cập nhật,  chính xác và không tiến hành phân tích sâu được. Thường chỉ có tổng số các bệnh mắc, phân theo giới và có tử vong hay không.

Bắt đầu từ tháng 7/2012-12/2012, PHAD hợp tác cùng NIHE, Đại học UCLA và Đại học Columbia tiến hành thử nghiệm mô hình báo cáo bệnh dịch bằng tin nhắn SMS. Hai bệnh được đưa vào thử nghiệm là tiêu chảy và bệnh có biểu hiện giống cúm. Ngay sau khi khám bệnh và được chẩn đoán là tiêu chảy hoặc bệnh có biểu hiện giống cúm, thông tin về bệnh nhân được gửi ngay về 1 số điện thoại nhận báo dịch, thông tin sau đó được tổng hợp và đưa ngay về Viện vệ sinh dịch tễ TW và Bộ Y tế. Và tỉnh tham gia vào thử nghiệm là Hưng Yên và Hòa Bình, mỗi tỉnh chọn 2 huyện và mỗi huyện chọn 5 xã tham gia.

Đây là mô hình thử nghiệm giám sát dịch bằng SMS đầu tiên tại Việt Nam và số liệu được cập nhật thường xuyên, gần như tức thì sau khi gửi số liệu từ xã (live). Thông tin nhận được giúp cán bộ y tế, lãnh đạo không chỉ nắm bắt được chính xác số lượng tuyệt đối mà còn hỗ trợ phân tích sâu giúp chẩn đoán, dự phòng bệnh tốt hơn.

P1040327

Ảnh: Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã cách thông báo dịch bằng tin nhắn SMS,

Hòa Bình 09/07/2012

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)