Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng

Là dự án 2 năm được tài trợ bởi Quỹ Cạnh tranh Canada (Grand Challenges Canada-GCC) và sẽ được triển khai bởi sự hợp tác giữa Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) – Việt Nam và Trường Đại học Simon Fraser (SFU) – Canada. Quĩ GCC được tài trợ bởi chính phủ Canada chuyên hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo có tác động đến sức khỏe của nhiều người trên toàn cầu.

Trầm cảm từ lâu đã được biết đến có một tỷ lệ đáng kể tại Việt Nam. Mặc dầu người dân có thể tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến xã, người dân vẫn chưa thể tiếp cận một cách dễ dàng với các dịch vụ có chất lượng về các tình trạng sức khỏe tâm thần thông thường đặc biệt là các rối loạn ban đầu của trầm cảm.

Dự án thử nghiệm này chuẩn bị cho một dự án lớn hơn thiết kế dưới dạng thử nghiệm lâm sàng nhóm chứng ngẫu nhiên (RCT) nhằm đo lường hiệu quả của chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng tại Việt Nam. Nghiên cứu có tiềm năng có thể nhân rộng và nâng cao chất lượng và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho dân cư Việt Nam với các tình trạng rối loạn tâm thần thông thường như trầm cảm, ức chế tại cộng đồng. Dự án còn có thể kiểm chứng liệu các cơ sở y tế ban đầu có thể nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc các vấn đề sức khỏe thâm thần, đặc biệt tại các nước thuộc nhóm thu nhập thấp, và qua đó, giảm tỷ lệ bệnh nặng thông qua mô hình can thiệp chi phí thấp có thể dễ dàng lồng ghép với các dịch vụ sẵn có.

Đối tượng can thiệp của dự án sẽ là nhân viên y tế tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, ví dụ như bác sĩ đa khoa, nhân viên y tế xã hay các nhân viên y tế làm việc tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nghiên cứu sẽ đo lường sự thay đổi trong thực hành, bao gồm lồng ghép đánh giá nhanh các tình trạng rối loạn tâm thần thông thường khi có chỉ định, triển khai các gói “tự quản lý tình trạng” đã được chứng minh là có hiệu quả thông qua việc tham gia của bệnh nhân, gia đình và cộng đồng trong các chương trình giáo dục sức khỏe và chiến lược phòng chống bệnh.

Để biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ: Dr. Elliot Goldner (Co-PI) – egoldner@sfu.ca và/hoặc Dr. Vu Cong Nguyen (Co-PI) nguyen@phad.org;
Grant #0330-04

Dự án thí điểm mô hình kiểm soát trầm cảm dựa vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam
Chuyến thăm và làm việc của các chuyên gia từ Đại học Simon Fraser

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)