Dự án Sáng kiến chính sách y tế

Địa điểm: 7 tỉnh trong dự án
Thời gian: 2009-2013

Từ tháng 5 năm 2009, PHAD đã chính thức được chọn là đơn vị hợp tác với Associates Inc. cùng với COHED, ISDS, Học viện chính trị Hồ Chí Minh, Đại học Boston để thực hiện dự án HPI. Dự án do USAIDS tài trợ sử dụng kinh phí từ PEPFAR. Dự án HPI bắt đầu từ năm 2008 và sẽ kết thúc vào 2013.

Dự án được thiết kế để hỗ trợ các cố gắng hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Chính Phủ Hoa Kỳ, các tổ chức dân sự và các bên liên quan khác phát triển và thực hiện các chính sách, kế hoạch và luật dựa trên thực tiễn và bằng chứng, cũng như thực hiện các chương trình phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc, giảm tác động ở Việt Nam. Dự án HPI ở Việt Nam có 3 mục tiêu chủ yếu:

1. Tiếp thu và thực hiện các chính sách kế hoạch và chương trình quốc gia, cơ sở về HIV/AIDS dựa trên các thực tiễn hiệu quả nhất của thế giới.

2. Củng cố và hỗ trợ cho các khu vực công và nhóm vận động xã hội dân sự, các mạng lưới đi đầu trong quá trình thực hiện chính sách.

3. Phát triển và tiếp thu kịp thời, chính xác các dữ liệu dùng trong việc ra quyết định.

Quan điểm và tầm nhìn của rất nhiều tổ chức có liên quan và ảnh hưởng tới sự phát triển của các luật, chương trình, chính sách nhằm giải quyết đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam. Có nhiều vấn đề nhạy cảm và nhiều vấn đề chính trị phức tạp. Đề tài bao trùm của Abt Associates cho sự phát triển và tiến bộ của các chính sách, luật và chương trình về HIV/AIDS đang thực hiện bao gồm các bước liên tục sau:

Đưa ra luật, các chính sách và kế hoạch;

Phổ biến thông tin về luật và chính sách cho những người thực hiện chương trình (bởi vậy họ biết những việc họ có thể làm và nên làm theo pháp luật, đối với những nhà hoạch định chính sách, các thông tin này giúp họ hiểu được sự không đồng nhất, các khoảng cách, yếu điểm cũng như điểm mạnh trong môi trường pháp lí và chính sách;

Thực hiện dự án theo pháp luật và chính sách (VD: thực thi luật, chính sách bằng hành động);

Kiểm tra và đánh giá luật, chính sách, kế hoạch, chương trình, phân bổ nguồn lực;

Cung cấp vòng thông tin phản hồi liên tục để có thể đạt được tiến triển và sửa đổi cho các luật, chính sách, chương trình.

Trong quá trình tìm kiếm những ảnh hưởng tích cực của dự án, Abt Associates Inc. cân nhắc các nguyên tắc sau để lồng ghép với hoạt động của chúng tôi trong dự án HPI tại Việt Nam:

Phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan bao gồm chính phủ, xã hội dân sự, các cơ quan của LHQ và các bên khác;

Đánh giá các nhu cầu, khoảng cách trong các lĩnh vực hoạt động;

Giải quyết các nhu cầu và khoảng cách đã được xác định, phối hợp với các nỗ lực đã có, tránh chồng chéo với các hoạt động của các bên liên quan khác.

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)