Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng

Capture

Các rối loạn tâm thần phổ biến, bao gồm rối loạn trầm cảm ở người lớn và các khó khăn về hành vi ở trẻ em rất phổ biến ở tất cả các nước. Việt Nam cũng đang phải gánh chịu gánh nặng của ác bệnh này tương tự như ở nhiều nước trên thế giới khác.

Role-play in the training in Quang Ninh

Tập huấn tại Quảng Ninh

Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) đang phối hợp cùng trường Đại học Simon Fraser, Canada thực hiện dự án 3 năm có tên gọi “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em – Sáng kiến tiết kiệm chi phí” dưới sự tài trợ của Quỹ Cạnh tranh Canada (GCC) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA). Dự án này gồm 02 cấu phần: 01 cấu phần dành cho đối tượng người lớn bị trầm cảm và 01 cấu phần dành cho trẻ em có những khó khăn về hành vi có tên gọi Mô hình Gia Đình Vững Mạnh (SF). Cấu phần dành cho người lớn sẽ được thực hiện tại 8 tỉnh của Việt Nam, bao gồm: Thanh Hóa, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bến Tre và Long An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam. Hà Nội được chọn để thử nghiệm mô hình SF.

A group discussion in the training in Quang Ninh2

Thảo luận nhóm trong buổi tập huấn tại Quảng Ninh

Mục đích chính của dự án là nhằm tăng cường sự chăm sóc và phát triển năng lực trong chăm sóc cho vả người lớn và trẻ em mắc các chứng rối loạn tâm thần phổ biến. Dự án sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần và rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (Quyết định 1215/QD-TTg ngày 22/7/2011).

Trong phần hỗ trợ điều trị trầm cảm cho người lớn dựa vào cộng đồng, dự án sẽ tổ chức một số hoạt động sau: (1) Tổ chức các lớp tập huấn cho các giảng viên và giám sát viên tuyến tỉnh ở các tỉnh tham gia, (2) tập huấn cho các nhân viên công tác xã hội và cán bộ y tế xã, (3) sàng lọc và quản lý trầm cảm ở mức độ cộng đồng (với sự kết nối giữa y tế và xã hội), (4) chuyển gửi người trưởng thành có bệnh tâm thần nặng tới các dịch vụ phù hợp hơn, (5) thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá thành công của phương pháp can thiệp nhằm cung cấp cho Bộ LĐTBXH bằng chứng khoa học trong việc hoạch định chính sách.

CHW was screening a patient in Da Nang

Sàng lọc bệnh nhân tại Đà Nẵng

CHW was screeing a patient at a CHC in Quang Ninh

Sàng lọc bệnh nhân tại Quảng Ninh

Về phần thử nghiệm mô hình Gia Đình Vững Mạnh (SF) trong chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, dự án sẽ tập trung điều chỉnh mô hình SF cho phù hợp với bối cảnh tại Việt Nam. Hoạt động chính bao gồm sàng lọc và phát hiện sớm những khó khăn về hành vi ở trẻ em và can thiệp sớm thông qua phụ huynh với sự trợ giúp từ mạng lưới công tác xã hội.

Các dự án khác

Lắp đặt nhà vệ sinh sinh học cho trường học tại xã miền núi Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang - Một địa bàn thiếu nước nghiêm trọng. (1)

Gia đình vững mạnh (1)

Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, tâm thần dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2020 (1)

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn và trẻ em dựa vào cộng đồng (1)

Ứng dụng hệ thống tin nhắn (mHealth) thúc đẩy sử dụng “Tổng đài tư vấn cai thuốc lá” và cai thuốc lá (1)

Chúng Ta Nói Về Bệnh Tăng Huyết Áp (2)

Dự án Tăng cường năng lực tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện trong hệ thống y tế Quân đội Việt Nam (1)

Xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt số 1, Bến Thành – Suối Tiên (1)

Chương trình Thử nghiệm Mô hình Hợp tác Nghiên cứu về Sức khỏe Toàn cầu (1)

Dự án Nghiên cứu khả thi về Triển khai Thử nghiệm lâm sàng Chăm sóc Sức khỏe tâm thần tại cộng đồng (3)

Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phòng chống HIV dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai ở 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai (1)

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc toàn diện & dịch vụ hỗ trợ cho trẻ mồ côi hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại tỉnh Lào Cai (1)

Dự án Pathways (1)

Chương trình giáo dục đồng nhóm trong chiến sĩ mới của quân đội Việt Nam – hợp tác với Cục Quân Y (1)

Chương trình 100% Bao cao su tại An Giang (3)

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Thái Nguyên qua mô hình tích hợp y tế điện tử và tương tác giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ (1)

Dự án Sáng kiến chính sách y tế (1)

Hệ thống Điện toán Quản lý Thông tin Sức khoẻ (HMIS) ở tỉnh Thái Nguyên (1)

Cải thiện cơ hội tiếp cận dịch vụ, sự bình đẳng, chất lượng và việc sử dụng các dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã (TYTX) cho phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, người dân sống tại các vùng sâu vùng xa của Thái Nguyên (1)

Dự án thử nghiệm giám sát dịch bằng tin nhắn SMS tại Việt Nam (Vị trí: Hưng Yên, Hòa Bình- Thời gian: 7/2012 - 12/2012) (1)

Chương trình danh dự quốc tế (7)